Học Internet Marketing: Giúp bạn viết nội dung hay khi SEO

SEO năm 2013 được nhiều người đánh giá là một năm cạnh tranh khốc liệt giữa những xu hướng tập trung vào nội dung, lấy nội dung làm nền tảng phục vụ nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Internet Marketing sẽ giúp bạn một phần nào trả lời câu hỏi này ngay trong bài hướng dẫn viết nội dung theo chuẩn SEO 2013 sau đây.

viet-noi-dung-hay-khi-seo
Sau đây là các tiêu chuẩn để một bài viết thân thiện với bộ máy tìm kiếm là như thế nào:

- Được viết tự nhiên, không lặp lại một từ khóa quá nhiều lần.
- Các từ khóa quan trọng phải luôn được “mix” thành các từ khóa phụ liên quan. Ví dụ: - - Cài đặt WordPress và Cài blog WordPress.
- Từ khóa quan trọng nên xuất hiện 1 lần ở phần đầu tiên của bài viết, 2 lần ở đoạn giữa và 1 lần ở cuối bài.
- Từ khóa quan trọng phải được đưa lên thẻ tittle và meta description.
- Thẻ meta description phải chứa từ khóa quan trọng lẫn từ khóa phụ, được gọi là bổ nghĩa cho nó nhưng vẫn thân thiện với các truy vấn tìm kiếm.
- Tiêu đề bài viết luôn được nằm trong cặp thẻ H1.
- Các từ khóa quan trọng nên đưa lên thẻ Heading (H2, H3 trong bài viết) và bôi đậm khi cần thiết, tránh in nghiêng và gạch chân. Cũng tránh kiểu bôi đậm 1 từ khóa nhiều lần.
- Internal Linking nên dẫn tới các bài viết khác với anchor text thích hợp và mỗi internal link đó đều nên có thẻ title.

Và quan trọng nhất, là chọn cũng như sử dụng từ khóa tối ưu nhất có thể, đây là mấu chốt của vấn đề.

Sau đây là 6 bước viết bài theo chuẩn SEO
Bước 1 – Chọn chủ đề bài viết hấp dẫn và tối ưu nhất

Có một vấn đề khá buồn cười ở đây là có một số bài viết luôn đứng top 1 nhưng lại nhận rất ít lượt truy cập vào đó, đơn giản là chủ đề bài viết đó không được nhiều người quan tâm. Và dần dần sau này, nếu bạn có để ý kỹ thì sẽ thấy khi đăng một bài nào mà nhận được nhiều bình luận thì y như rằng bài sau lại có liên quan đến nó, vì chủ đề này sẽ được nhiều người quan tâm, đó là cơ hội “hút” traffic rất tuyệt vời mà chúng ta không nên bỏ qua.

Vì vậy trước khi bắt tay đầu tư một vài bài viết mà ta sẽ xác định nó làm nền tảng để kéo traffic về site thì hãy chọn các chủ đề mà được nhiều người quan tâm nhất nhưng vẫn trong khả năng viết lách của bạn. Vấn đề này bạn có thể sử dụng Google Trends để theo dõi tần suất tìm kiếm của một vài từ khóa mà bạn đang nhắm tới, hoặc là sử dụng Google Adword Keyword Tools để xem các từ khóa có chiều hướng tăng trưởng theo tháng hay một cách nào đó mà bạn cho là tốt nhất.

Việc bạn cần làm ở bước 1 này là Chọn một chủ đề có liên quan đến các bài viết trước có trên site của bạn, thu hẹp quy mô nội dung của nó và chắc chắn là bạn phải viết tốt chủ đề đó.

Bước 2 – Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research): Hãy chọn từ được nhiều người tìm

Hiện nay còn rất ít người tìm kiếm cái gì đó mà họ cần với một từ khóa ngắn. Ví dụ nếu như họ muốn nghe nhạc thì ít ai lại lên Google gõ “nghe nhac” bao giờ, tệ lắm thì cũng phải là “nghe nhac hay” hoặc “nghe nhac tre” gì đó. Vì vậy nếu bạn đang cố gắng focus vào một từ khóa ngắn mà bạn cho là phổ biến thì hãy xem xét lại, cho dù nó có phổ biến đi chăng nữa nhưng đối với một độc giả thông minh, có tiềm năng thì họ không bao giờ search như vậy trên Google.

Nếu như mình đang nhắm vào chủ đề Bài viết chuẩn SEO thì mình bắt buộc phải nghĩ đến các từ khóa mà độc giả có thể sử dụng để tìm bài viết giống bài mà mình sắp viết, một số gợi ý đưa ra như:
- Viết bài để SEO.
- Cách SEO nội dung.
- Viết bài thân thiện với Google.
- Cách SEO từ khóa khi viết blog.
- Bài viết theo chuẩn SEO.
Các từ khóa được đưa ra ở đây bạn không nên chọn 1, tốt nhất là hãy chọn hết nhưng bắt buộc phải chọn ra 1 từ khóa trọng tâm. Các từ khóa còn lại bạn sẽ dùng làm từ khóa phụ và rải đều trong bài viết để khỏi gây nhàm chán cho người đọc nhưng vẫn bổ trợ từ khóa cho từ khóa chính. Nhưng nếu bạn có ít gợi ý thì sao?

Tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị tầm 5, 6 từ khóa phụ liên quan đến từ khóa chính. Nếu bạn chưa đủ thì bây giờ chúng ta sẽ sử dụng công cụ Google Adword Keyword Tools để tìm các từ khóa liên quan đến nó và sẽ có thể biết được nó có nhiều người tìm kiếm hay không. Khi vào đây nghiên cứu từ khóa thì bạn nên chú ý ở một số phần mà mình có đánh dấu vào ảnh dưới để có thể truy xuất kết quả ra một cách chính xác:

Một vấn đề mà bạn cũng nên chú ý trước khi đăng một bài viết quan trọng đó là hãy thăm dò các bài viết khác trên mạng cùng chủ đề mà đó sẽ trở thành “đối thủ” của bạn khi bài viết được đăng ra. Các tiêu chí bài viết để có thể giúp bạn vượt mặt đối thủ:

- Lượng comment phải nhiều.
- Bài viết chi tiết, dễ hiểu, trang trí gọn gàng hơn so với đối thủ.
- Tối ưu từ khóa trên title, description tốt hơn đối thủ.

Sau khi bạn đã có “trên tay” những từ khóa mà bạn biết là sẽ tập trung vào bài viết thì dường như bạn đã đi được 50% đoạn đường, cứ có từ khóa là có tất cả.

Nhưng để bài viết của bạn trở nên chất lượng, độc giả dễ đọc, dễ hiểu, chuyên nghiệp, nội dung mạch lạc… thì điều quan trọng nhất là bạn phải có một cấu trúc bài viết thật hoàn chỉnh. Một bài viết chất lượng không bao giờ được viết một mạch từ đầu tới cuối vì như thế rất khó đọc, nó nên được chia ra thành từng phần theo thứ tự hợp lý để độc giả có thể nắm bắt nội dung khi rê chuột lướt qua nội dung mà không cần cắm mặt vào đọc.

Mặt khác, hãy vận dụng các thẻ Heading (từ H2 đến H4) làm tiêu đề bài viết vì từ đó tới giờ bot tìm kiếm luôn chú tâm vào các thẻ này hơn là các từ in đậm.

Bước 4 – Viết nội dung theo chuẩn SEO

Bạn có thể dễ dàng nhận ra một điều là sau khi có được cấu trúc bài viết hoàn chỉnh, bạn có thể dễ dàng bắt tay vào việc viết nội dung, ý tưởng từ đó cũng luôn được tuôn trào ra không ngừng nghỉ. Nhưng nói riêng về việc viết nội dung thì không có một công thức hoàn chỉnh nào cả, cũng như những nhà văn luôn luôn có một phong cách viết khác nhau chẳng ai giống ai. Vì vậy để trở nên viết tốt thì chỉ còn cách là viết thật nhiều, viết mọi lúc mọi nơi, viết về mọi thứ, tốt nhất là nên tạo một blog tập tành làm blogger để luyện kỹ năng viết trở nên bá đạo hơn. Hoặc là bạn có thể tham khảo các bài viết của người khác, đọc blog hằng ngày cũng là một cách tốt để luyện kỹ năng viết.

Có một vấn đề mà bạn có thể nhận thấy ở các blogger chuyên nghiệp đó là họ viết như nói – nói như thể đang viết, họ có thể “đồng bộ hóa” giữa lời nói và chữ viết để có thể truyền đạt đầy đủ các cảm xúc đến người đọc. Vì vậy khi bắt tay vào việc viết nội dung, hãy tạm quên đi các từ khóa mà bạn đã chọn trước kia, tập trung hoàn toàn vào việc diễn đạt bài viết để nó trở nên tự nhiên nhất, không bị gò bó một cách khô khan. Sau khi viết xong, bạn có thể đọc lại bài viết đó và sửa lại các từ khóa để nó tối ưu hơn, tránh từ khóa trở nên lan man, thiếu tập trung hoặc bị lặp lại quá nhiều lần.

Đừng quên đặt liên kết nội (internal link) vào bài viết

Có thêm một yếu tố mà tất cả các Copywriter khác đều áp dụng đó là chèn liên kết trở tới các bài viết có liên quan đến một cụm từ khóa nào đó vào trong bài. Điều này không những bạn tạo điều kiện cho bot tìm kiếm tiếp tục cập nhật lại bài viết cũ, tăng Page Authority cho trang đó mà còn giúp bạn tăng Pageview đáng kể vì biết đâu các liên kết nội đó lại có ích cho người đọc thì sao.

Cũng đừng bỏ đi liên kết ngoại
Nếu trong bài viết của bạn đã có vài liên kết nội thì cũng nên nghĩ tới việc chèn liên kết trỏ ra ngoài (trỏ ra những website khác, hay còn gọi là Outbound Link). Sau đây là 3 lý do chính để thường xuyên chèn liên kết trỏ ra ngoài:

- Tăng thêm sự phong phú cho bài viết với các liên kết dẫn đến các bài viết liên quan ở blog khác.
- Thắt chặt các mối quan hệ giữa mình và các website khác, cũng là một cách giao lưu rất “tình cảm”.
- Kiếm pingback/trackback từ bài viết được trỏ tới. Đây cũng là một dạng backlink khá là chất lượng, nhưng chỉ có tác dụng với những trang có bật tính năng pingback/trackback mà thôi.
Bước 5 – Viết tiêu đề thật tối ưu cho SEO và phải hấp dẫn

Tiêu đề được xem là bộ mặt cho cả bài viết đó mà độc giả không cần đọc bài cũng hiểu được bạn sẽ viết gì trong đó. Một tiêu đề tốt thường thì hội đủ các yếu tố sau đây:
- Ngắn gọn nhưng miêu tả đầy đủ nội dung.
- Chứa từ khóa chính mà bạn đang focus.
- Hấp dẫn, nhìn làm muốn bấm vào luôn.

Giải thích thì hơi dài dòng, bạn thử so sánh 2 tiêu đề bài viết dưới đây:

- Lựa chọn 1: Cách viết bài theo chuẩn SEO để tối ưu máy tìm kiếm.
- Lựa chọn 2: 6 bước viết bài theo chuẩn SEO để tối ưu máy tìm kiếm.
- Lựa chọn 3: Hướng dẫn viết bài theo chuẩn SEO toàn tập.

Vậy nếu là bạn, bạn sẽ click vào tiêu đề nào khi nhìn thấy 3 tiêu đề như trên? Sau đây là phân tích từng tiêu đề:
- Lựa chọn 1: Cũng ngắn gọn, cũng chứa từ khóa quan trọng nhưng có vẻ không thu hút cho lắm vì độc giả không chắn chắn 100% là bài đó có chất lượng hay không hay chỉ đơn thuần là một bài gợi ý.
- Lựa chọn 2: Cũng ngắn gọn và chứa từ khóa quan trọng nhưng lợi thế của nó là nói rõ “làm 6 bước”, lúc này độc giả sẽ biết rằng đây là một bài hướng dẫn step-by-step, khá là bổ ích cho những người mới nhập môn.
- Lựa chọn 3: Cũng hấp dẫn cho người mới nhập môn nhưng cái từ “toàn tập” đôi khi không được nhiều người dùng cho lắm.

Như vậy, ở đây sẽ chọn lựa chọn 2. Các tiêu đề kiểu như thế này luôn dễ gây thu hút cho người đọc, nhưng cũng rất dễ chán nếu bạn toàn áp dụng kiểu đặt tiêu đề như thế. Tốt nhất là chỉ áp dụng cho các bài quan trọng, phù hợp mà thôi.

Bước 6 – Hãy chắc chắn bạn đã “rải” đủ các từ khóa vào bài viết

Như bước 4 có nói là khi viết xong nội dung thì bạn nên đọc lại bài viết một lần nữa và sửa lại các từ khóa trong bài để tối ưu hơn. Từ khóa tối ưu không phải là nó được lặp đi lặp lại từ đầu tới cuối bài viết mà là hãy áp dụng các từ khóa phụ chèn xen kẽ vào để có sự thay đổi, mặt khác bạn cũng tránh được Penguin về việc cố ý nhồi nhét – spam từ khóa.

Sau khi đăng bài nên làm gì?

Đôi khi không phải một bài viết được đăng lên là nó có thể đạt được thứ hạng cao nhất, mà muốn đạt được điều đó thì đòi hỏi bạn phải làm thêm một số bước nữa để vừa tăng tốc thời gian index, vừa dễ dàng đạt thứ hạng tốt nhất trong thời gian ngắn. Đây là một số việc thường làm sau khi đăng một bài viết:

- Tự like và +1 bài đó ngay lập tức.
- Chia sẻ bài viết đó lên Facebook, Google+ và Twitter ngay tức khắc.
- Sử dụng Onlywire để tự động đăng bài lên các trang Social Bookmarking và Social Networking khác.
- Giới thiệu cho bạn bè để họ đọc và gửi comment, bài càng nhiều comment thì từ khóa của bài đó càng đa dạng vì Google có index cả các comment của độc giả mà.
- Trỏ link bài viết mới vào bài viết cũ có liên quan và ngược lại.

KẾT LUẬN:

Tới đây thì coi như bạn đã vừa viết được một bài khá là thân thiện với bộ máy tìm kiếm, hợp chuẩn SEO rồi. Sau khi viết xong bài thì các bạn nên tự đặt ra một số câu hỏi nữa để có thể tối ưu bài viết tốt hơn. Một số câu hỏi như thế này bạn cần trả lời mỗi khi viết một bài:

- Cấu trúc bài viết đó có dễ hiểu không? Có cần sửa lại cấu trúc để người đọc có thể dễ dàng nắm bắt nội dung hay không?
- Bài viết của mình đã có video hoặc hình ảnh chưa? Nếu chưa thì nó sẽ có ích và thú vị hơn khi chèn thêm ảnh hay video vào bài hay không?
- Bài viết này có mang lại giá trị cho độc giả hay không? Có chắc là sẽ nhiều người thích nó rồi đi chia sẻ nó hay không?
- Bài viết đã sử dụng đầy đủ các từ khóa phụ mà bạn đã tìm ra ở bước 2 chưa?
- Đọc lại bài viết một lần nữa, có chỗ nào sai chính tả, sai câu cú hay mắc lỗi diễn đạt ngớ ngẩn nào không?
- Hãy nhìn lại các đối thủ, liệu bạn có chiếm được vị trí cao sau khi bài viết này đăng 2, 3 ngày? Có cần tối ưu lại nữa không?

Tag: Hoc Internet Marketing

20 comments:

tinh dầu hoa bưởi mua ở đâuTrong dầu dừa có chứa thành phần acid linoleic, là thành phần góp phần trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.
tinh dầu hoa bưởi trị rụng tócĐây là nguồn nguyên liệu quan trọng giúp chị em làm đẹp và là mùi hương quyến rũ trong chuyện ấy... Chúc chị em thành công với những cách làm tinh dầu hoa hồng nguyên chất tại nhà này.
tinh dầu hoa bưởi bán ở đâuCách tốt nhất là bạn nên đặt mua tại các nhà vườn và được cam kết rằng thời gian phun thuốc cách xa hơn 1 tháng.
tinh dầu hoa bưởi giá bao nhiêumà bán tràn lan trên thị trường
làm tinh dầu hoa bưởiCuối cùng bạn dùng một lượng ít dầu dừa, bôi nhẹ nhàng vào vùng nách thâm, bạn để khoảng chừng 10-15 phút cho dầu dừa thấm vào vùng da nách, sẽ giúp những vết thâm phai mờ dần
có ai dùng tinh dầu hoa bưởi chưacho mình hỏi thăm với...
tác dụng của tinh dầu hoa bưởilà gì .có mẹ nào biết không? nên mua ở đâu mới tốt
tinh dầu hoa bưởi kích thích mọc tócmua ở đâu. tóc có mọc nhanh không?
tinh dầu hoa bưởi nấu chècó ngon hok ..sao mình thấy nhiều người nấu quá vậy?
cách chế biến tinh dầu hoa bưởinhư thế nào? cách làm ra sao có ai biết không?

http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-giat-quan-1/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-giat-quan-2/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-giat-quan-3/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-giat-quan-4/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-giat-quan-5/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-giat-quan-6/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-giat-quan-7/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-giat-quan-8/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-giat-quan-10/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-giat-quan-12/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-giat-quan-tan-phu/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-giat-quan-go-vap/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-giat-quan-phu-nhuan/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-giat-quan-binh-thanh/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-giat-quan-binh-tan/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-giat-quan-tan-binh/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-lanh-quan-2/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-lanh-quan-3/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-lanh-quan-4/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-lanh-quan-5/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-lanh-quan-6/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-lanh-quan-7
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-lanh-quan-8/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-lanh-quan-9/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-lanh-quan-10/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-lanh-quan-11/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-lanh-quan-12/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-lanh-quan-tan-binh/
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-lanh-quan-go-vap
http://dichvudienlanh24g.com/sua-may-lanh-quan-phu-nhuan/

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Trung tâm điện lạnh Limosa với phương châm "Nhanh hơn-rẻ hơn-tốt hơn",khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng vệ một dịch vụ điện lạnh uy tín,chất lượng
Các dịch vụ của Limosa gồm có:
sửa máy lạnh
vệ sinh máy lạnh
bảo trì máy lạnh
tháo lắp máy lạnh
bơm ga máy lạnh
vệ sinh máy giặt
sửa máy giặt
sửa máy nước nóng
sửa máy nước nóng lạnh

It is undisputed that Sociology Assignment Writing Services pose challenges for students because preparation takes into consideration a lot of details needed for Sociology Coursework Writing Services and in-depth knowledge on the topic in order to come up with award winning Custom Sociology Research Paper Writing Services.

Great blog !It is best institute.Top Training institute In chennai
http://chennaitraining.in/big-data-training-in-chennai/
http://chennaitraining.in/ccna-training-in-chennai/
http://chennaitraining.in/dot-net-training-in-chennai/
http://chennaitraining.in/hadoop-training-in-chennai/
http://chennaitraining.in/informatica-training-in-chennai/
http://chennaitraining.in/pmp-training-in-chennai/

We have to go see Bill Gates and a lot of unalike individuals that really understand what's happening. We consume to talk to them, maybe in certain areas, concluding that Internet up in some way. A bigwig will say, 'Oh, autonomy of speech, self-determination of speech.' These are foolish people. We have a lot of foolish people. A formfitting summary looks good in every season. Provide accommodations a cropped jacket in your outfits this year to make a leap in the fashion outlying areas with your exciting and sneaky taste. You can easily get the runway look with this helpful.

This is Max William , a professional blogger I enjoy writing on multiple callings with a firm grip on specialty include digital marketing, affiliate marketing, entertainment, and e-commerce blogs I have been currently working with the Jacket Outfits on a manager post, besides being a writer by day I keep up with the research at night which helps me, master, over the skills along with gaining information.
john dutton wool vest

https://limosa.vn/sua-may-nuoc-nong-quan-1/
https://limosa.vn/sua-may-nuoc-nong-quan-2/

Incredible and very valuable content you shared keep it up...with such kind of amazing and useful article thanks a lot and best of luck.
Kill Addiction Dawa

A good blog gives a lot more knowledge about this. I will continue to support your work Thank you Film Star Jacket

Thank you very much that's a great informative post you have made some nice content provide I have bookmark this amazing blog The Stand Jacket

Get gratified with applaudable website development services Delhi with Webgross, aimed to achieve elevated levels of fame. You do not want to miss the immense gratification and versatile results we offer instead of other Delhi-based companies. Visit our website and contact us for a lifetime of gratification. https://thewebgross.com/website-development-services-delhi-india/
https://thewebgross.com/content-writing-services-delhi-india/

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

We produce high quality trendy products, available at our website long varsity jacket at the best possible prices. Buy your favorite jackets and coats to look stylish and classy like your favorite celebrities.

Oh my goodness! an amazing article dude. Thank you However I am experiencing issue with ur rss. Don’t know why Unable to subscribe to it. Is there anyone getting identical rss problem? Anyone who knows kindly respond. Thnkx

Bandoeng
Bandoeng.co.id
Bandung

Đăng nhận xét

 
Internet Marketing Internet Marketing
10 9.8 2517 (c) by